HRT ENGINEERING COMPANY LIMITED
Hôm nay, ngày 23/10/2021 Nhà Thầu Thiết Kế Thi Công Điều Hoà Không Khí Và Thông Gió Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu }
Dịch Vụ HVAC
Thiết Kế Hệ Thống HVAC
Hệ Thống Điều Hoà
Thuyết Minh Thiết Kế HVAC
Hệ Thống Thông Gió
Catalogue & Tài Liệu HVAC
Lắp Đặt Hệ Thống HVAC
Bảo Trì Hệ Thống HVAC
Sửa Chữa Hệ Thống HVAC

Tra cứu nhanhTất cả

Tên sản phẩm
Khoảng giá (VNĐ)
Từ: Đến:
Theo hãng sản xuất (Xem/Ẩn)
Thuyết Minh Giải pháp thiết kế kỹ thuật hệ thống BMS

Thuyết Minh Giải pháp thiết kế kỹ thuật hệ thống BMS

Cập nhật cuối lúc 23:35 ngày 29/11/2014, Đã xem 2 048 lần
Có 0 người đã bình chọn
  Đơn giá bán: Liên hệ
  VAT: 10%
  Model: 0916181080
  Hãng SX: HRT Engineering
  Tình trạng: Còn hàng   Bảo hành: 12 Tháng

Đặt mua sản phẩm

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HRT
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HRT
Số 112 Đường Thanh Niên, Thị Trấn Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương
0903.080.080
sales@hrt.com.vn
| Chia sẻ |
CHI TIẾT SẢN PHẨM

A - HỆ THỐNG QUẢN LÝ GIÁM SÁT TÒA NHÀ BMS

  1. Cấu hình hệ thống

1.1   Giải pháp thiết kế kỹ thuật hệ thống BMS

Căn cứ vào yêu cầu đặt ra từ phía chủ đầu tư cho hệ thống BMS của tòa nhà Tháp SEABANK, chúng tôi đề xuất giải pháp sử dụng hệ thống điều khiển và quản lý tòa nhà BMS của hãng Beckhoff là một trong những công ty hàng đầu về tự động hóa tòa nhà với hàng loạt công trình nổi tiếng như tòa nhà microsoft ở Đức, tòa nhà BSH Bosch và  Siemens Hausgeräte GmbH, Germany ,tòa nhà Otto Nußbaum, Germany v.v...

-        BMS (Building Management System): là hệ thống điều khiển và quản lý tòa nhà hiện đại mang tính tổng thể. Đối với hệ thống sử dụng phần mềm điều khiển chuyên dụng, các yêu cầu giải pháp của các nhà đầu tư hoàn toàn được đáp ứng về các tính năng điều khiển cũng như công nghệ tiên tiến được ứng dụng đến từng thiết bị của hệ thống.

-        Với tính chuyên nghiệp trong vận hành điều khiển các toà nhà, hệ thống BMS  thực hiện được đầy đủ các nhiệm vụ điều khiển vận hành và quản lý các hạng mục kỹ thuật trong toà nhà. Đây là môi trường thu nhận, quản lý toàn bộ các thông số kỹ thuật của thiết bị của các hệ thống kết nối tới. Thông qua trao đổi thông tin, BMS điều khiển vận hành các thiết bị chấp hành hoạt động của từng hệ thống kỹ thuật khác nhau hoạt động theo yêu cầu của người quản lý, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật cũng như các yếu tố an toàn, an ninh và quan trọng nhất là tiết kiệm năng lượng vận hành tránh các lãng phí không cần thiết, giảm được các chi phí vận hành hệ thống nâng cao được tính chủ động của người quản lý hệ thống trong vận hành bảo dưỡng sửa chữa nâng cấp và khắc phục các sự cố kỹ thuật…

-        Đối với toà nhà Tháp SEABANK , hệ thống BMS  có khả năng tích hợp các phân hệ kỹ thuật khi chúng được xây dựng bằng các giao thức mở, phổ biến trong công nghiệp như BacNet, LONmark, ModBus, Profibus, EIB, M-Bus, P2 phù hợp với tiêu chuẩn ASHREA 135/1995 của Hoa Kỳ:

 

 

 

Hệ thống kỹ thuật

 

Ứng dụng trong hệ thống BMS

Insight

Yêu cầu về giao thức cho các phân hệ kỹ thuật được tích hợp với hệ thống BMS

Điều khiển

Giám sát

A

Điều hòa thông gió

 

 

 

 I

Hệ thống điều hòa trung tâm công nghệ nước lạnh Chiller

 

 

 

 

Quạt hút khí thải

x

x

 

II

Hệ thống điều hòa trung tâm công nghệ VRV

 

 

BacNet, LONmark

 

Các FCU

x

x

 

 

Quạt thông gió thu hồi nhiệt

x

x

 

B

An ninh

 

 

OPC server

 

Giám sát ra vào

x

x

 

 

CCTV

 

x

 

C

Điều khiển chiếu sáng

x

x

 

D

Đo đếm năng lượng điện

 

x

 

E

Thang máy

 

x

Nối tới đầu ra DO của hệ thống thang máy, nhận thông tin báo lỗi kỹ thuật, tình trạng hoạt động của các thang

F

Điện

 

 

LONmark, ModBus

 

Máy phát dự phòng

 

x

LONmark

 

Tủ phân phối điện chính

 

x

 

 

Tủ phân phối điện tầng

 

x

 

G

Quạt điều áp thang

 

x

 

H

 Hệ thống chữa cháy

 

 

 

 

Bơm chữa cháy dùng nước

 

x

 

I

Hệ thống Báo cháy

 

x

Nối tới đầu ra DO của hệ thống báo cháy , nhận thông tin có báo động báo cháy

 

Bảng 1.1

 CẤU TRÚC HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN GIÁM SÁT TÒA NHÀ BECKHOFF

 

Cấu trúc của hệ thống điều khiển Siemens BMS là hệ thống có cấu trúc mở và hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu  của hệ thống BMS giám sát kỹ thuật – điều khiển tòa nhà của SEABANK, cũng như đáp ứng được các yêu cầu về nâng cấp mở rộng trong tương lai. Với cấu trúc mở, giao thức mở và được xây dựng trên cơ sở của khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, hệ thống điều khiển tự động hóa tòa nhà BMS cho phép tích hợp các hệ thống kỹ thuật đơn lẻ khác có sử dụng các giao thức chuẩn như đã được nêu trong bảng 1.1, và giúp người quản lý dễ dàng trong quản lý và vận hành điều khiển các hệ thống kỹ thuật tòa nhà.

Hệ thống có cấu trúc của “Hệ thống Điều khiển phân phối” (Distributed Control System), phần mềm điều khiển đóng vai trò giao diện người máy HMI giữa máy tính điều khiển với các bộ điều khiển kỹ thuật số, hệ thống sẽ hoạt động ổn định tại các thiết bị điều khiển số MBC, MEC, PXC…cho dù có các gián đoạn truyền thông trong mạng điều khiển hay có sự cố đối với các máy tính điều khiển của hệ thống mạng tại cấp quản lý điều khiển tại phòng điều khiển trung tâm.

 

                                              Cấu trúc hệ thống BMS

à

 
   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các thiết bị điều khiển được coi là một node trên mạng Ethernet TCP/IP, chúng được kết nối ngang hàng (peer to peer) cho phép truyền thông tin 2 chiều, download chương trình điều khiển và upload thông số hệ thống tới từng điểm điều khiển mà không ảnh hưởng tới việc truyền thông tin của bộ điều khiển khác. Cho phép lập trình trực tuyến, từ bất cứ bộ điều khiển nào cũng có thể truy cập được tới tất cả các điểm trong hệ thống.

 

1.2 Thiết bị điều khiển trung tâm

Các máy tính điều khiển thu nhận và xử lý thông tin từ các hệ thống và thực hiện vận hành điều khiển các hệ thống được đặt tại phòng điều khiển trung tâm hệ thống BMS (đặt tại phòng điều khiển trung tâm của toà nhà).

-        Hệ thống BMS được cài đặt trên máy tính với nền chương trình hệ điều hành Microsoft  Window 2000/ 2003 sever

Phần mềm điều khiển BMS là phần mềm chuyên dụng trong việc điều khiển, quản lý các toà nhà cao tầng. Phần mềm này có khả năng thu nhận thông tin, giám sát trạng thái làm việc của thiết bị, thực hiện quản lý hệ thống và điều khiển hoạt động của thiết bị. Chi tiết về các chức năng này xem thêm trong phần “Mô tả phần mềm hệ thống”.

Phần mềm tương thích với các hệ thống tham gia tích hợp. Tại các máy tính điều khiển, trạm vận hành trung tâm người vận hành được phân quyền có thể điều khiển từ xa, giám sát các đối tượng trong hệ thống, lập lịch vận hành cho thiết bị, theo dõi cảnh báo – báo động và hướng dẫn xử lý sự cố. Giao diện giữa người vận hành và hệ thống là giao diện đồ họa động thân thiện, tiện ích và thông minh.

- Tại trạm vận hành nhánh, người vận hành hoàn toàn có thể thực hiện được những chức năng đầy đủ như trạm vận hành trung tâm nếu người vận hành đó được phân quyền.

- Phần mềm có chức năng hỗ trợ truy cập qua web và có các chức năng chống tin tặc qua truy cập web.

1.3 Các thiết bị điều khiển cấu trúc Module MBC/MEC

1.3.1.   Thiết bị điều khiển MBC

                  MBC: Modular Building Controller

-       Các tủ điểu khiển kỹ thuật số cấu trúc mô đun MBC (Modular Building Controller) được chế tạo với bộ vi xử lý có bộ nhớ RAM lớn tới 72 MB. Bộ vi xử lý này có khả năng lưu giữ toàn bộ các thông tin và chương trình điều khiển trong 20 ngày khi không có nguồn điện cung cấp nhờ nguồn pin nuôi gắn kèm. Các tủ điều khiển này có thể kết nối với các Server của phòng điều khiển trung tâm qua mạng Ethernet LAN 100 BaseTx (EBLN: Ethernet Building Level Network). Người vận hành có thể lập các chương trình điều khiển rồi truyền tải qua mạng LAN TCP/IP từ các server tới các tủ điều khiển MBC, mạng truyền thông cho phép thực hiện truyền tải các chương trình điều khiển trên mạng LAN tới các thiết bị điều khiển mà không cần phải ngừng các chương trình vận hành điều khiển hay làm gián đoạn các hoạt động của các thiết bị trong tòa nhà.

-       Tủ điều khiển MBC có thể nâng cấp cấu hình các điểm điều khiển dễ dàng nhờ thiết kế theo cấu trúc module, có tính chuẩn hoá, có thể lắp lẫn cao. Tủ điều khiển có hai loại chính là 24 module gọi là MBC24 và 40 module gọi là MBC40. Khi kết nối trên mạng điều khiển EBLN (Ethernet Building Level Network), các tủ điều khiển này cho phép kết nối đến 1000 tủ điều khiển gồm các MBC hoặc kết nối với các thiết bị điều khiển DDC khác như MEC, PXC.

-       Các tủ điều khiển MBC cho phép người quản lý truy nhập bằng các máy tính cá nhân của các nhân viên vận hành điều khiển, thực hiện việc sửa đổi chương trình làm việc của thiết bị, việc lập trình tại chỗ. Đồng thời bộ vi xử lý (Open proccessor) của MBC đã được cài đặt sẵn các chương trình ứng dụng nhúng giúp cho người vận hành lập các chương trình điều khiển cho thiết bị trên các ứng dụng điều khiển máy tính của hệ điều hành Microsoft Window.

-       Các MBC là tủ điều khiển có tính độc lập cao: khi hệ  thống mạng từ server đến có sự cố thì các tủ điều khiển này có khả năng thực hiện các chương trình điều khiển thiết bị nhờ vào bộ nhớ RAM.

-       Để thực hiện việc kết nối tích hợp các hệ thống kỹ thuật, các thiết bị điều khiển với các giao thức khác nhau, các MBC có khả năng lắp các bộ vi xử lý mở tích hợp (Open proccesor) có giao thức tương ứng Bacnet, Lonmark, Modbus, EIB, M-Bus, Profibus…để thực hiện việc truyền nhận thông tin với hệ thống kết nối tới. Các thông tin này được gửi tới các máy tính điều khiển trung tâm thông qua mạng EBLN và có thể hiển thị trên màn hình của các máy tính trạm vận hành qua các giao diện đồ hoạ.

-       Mỗi MBC có khả năng thiết lập được 3 mạng điều khiển Master/Slave, mỗi mạng này gồm  32 bộ điều khiển số cấp trường TEC (Terminal Equipment Controller) điều khiển các thiết bị cấp trường như FCU, VAV Box, Bơm nước, Bơm nhiệt và mạng điều khiển chiếu sáng

-       Khi có sự cố về nguồn cung cấp, các bộ điều khiển MBC sẽ tự động lưu giữ các thông tin liên quan tới các quá trình vận hành điều khiển, các tham số này được lưu giữ tại MBC trong thời gian do người vận hành chỉnh định từ 1 đến 20 ngày đảm bảo các yêu cầu về lưu trữ dữ liệu đặt ra. Trong trường hợp vận hành bình thường, các dữ liệu này được lưu giữ trong bộ nhớ dung lượng lớn của tủ điều khiển do người vận hành cài đặt lên tới 1400 ngày.

1.3.2.   Thiết bị điều khiển MEC

MEC – Modular Equipment Controller :

-       Bộ điều khiển MEC có bộ vi xử lý gắn sẵn, tốc độ xử lý CPU 48MHz, bộ nhớ động RAM 40 đến 72 MB tùy theo yêu cầu của đầu tư, người quản lý hệ thống. Các bộ MEC cho phép kết nối với nhau, các MBC và các máy tính điều khiển thông qua mạng Ethernet LAN giao thức TCP/IP, cho phép sử dụng đường truyền chung của mạng máy tính nội bộ của tòa nhà.

-       Bộ điều khiển có các cổng Input/Output chuẩn. Mỗi MEC được tích hợp sẵn với 32 cổng xuất nhập (Input/Output - I/O). Tuỳ nhu cầu sử dụng mà có thể dùng kết hợp I/O module mở rộng. Các module I/O mở rộng này cũng cho phép lựa chọn số điểm theo nhu cầu là loại Analogue hoặc Digital.

-       MEC có thể lựa chọn loại thiết lập được 3 mạng Master/ Slave để tăng thêm số lượng thiết bị điều khiển cấp trường theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, số lượng điểm của thiết bị điều khiển này nhỏ chỉ phù hợp với các thiết bị điều khiển cỡ nhỏ và cấu hình không thay đổi theo thời gian

-       MEC được sử dụng cho việc tích hợp hệ thống kỹ thuật khác vào hệ thống BMS theo chuẩn LONMark, việc tích hợp cũng dựa trên các giao diện tại các cổng FLN.

1.3.3.   Thiết bị điều khiển PXC

PXC – Programable  Controller :

-       Bộ điều khiển PXC có bộ vi xử lý gắn sẵn, processor clock speed 100MHz, bộ nhớ động RAM 24, kích thước nhỏ gọn có thể lắp đặt trên các thanh đỡ chuẩn DIN, trên tường..., các PXC kết nối với các MBC, MEC và các máy tính điều khiển thông qua mạng Ethernet LAN giao thức TCP/IP, cho phép sử dụng đường truyền chung của mạng máy tính nội bộ của tòa nhà.

-       Bộ điều khiển có các cổng Input/Output chuẩn, đồng thời nó có tính mềm dẻo trong sử dụng, người sử dụng có thể dịnh dạng cấu hình các điểm theo yêu cầu nhờ cấu tạo điểm đầu vào ra là loại Universal I/O. Mỗi PXC được chế tạo sẵn với 16 hoặc 24 cổng xuất nhập Universal (Input/Output - I/O).

 

 

Các MBC/ MEC/ PXC  thực hiện điều khiển và giám sát các thiết bị của các hệ thống:

-        Hệ thống điện

+   Máy biến áp cao thế

+   Máy phát điện dự phòng

+   Các tủ phân phối nguồn chính và phân phối tầng

-        HVAC

+   Chiller

+   Bơm nước Chiller

+   Quạt hút khí thải Extract fan

+   Điều khiển các máy điều hoà dùng nước Chiller theo kiểu phân vùng FCU

-        Quản lý chế độ vận hành của các quạt tăng áp cầu thang Pressurised Fan

-        Quản lý chế độ vận hành của các bơm chữa cháy Fire fighting pump

-        Thu nhận tín hiệu báo cháy từ tủ báo cháy trung tâm

-        Kết nối tích hợp với hệ thống an ninh của tòa nhà

-        Kết nối tích hợp với hệ thống thang máy, quản lý trạng thái hoạt động, kiểm soát vị trí thang từ phòng điều khiển trung tâm.

-        Trong cấu trúc mạng của hệ thống BMS, trên mỗi mạng EBLN cho phép cho thiết lập quan hệ 100 tủ điều khiển MBC & MEC, và chấp nhận 1000 tủ điều khiển MBC, MEC và PXC trong toàn bộ hệ thống mạng điều khiển. Do vậy, hệ thống điều khiển sử dụng cấu hình thiết bị điều khiển như MBC, MEC hay PXC sẽ cho phép mở rộng với số lượng rất lớn khi có yêu cầu phát triển hệ thống.

-        Các MBC, MEC & PXC được lắp đặt tại các phòng máy tại tầng hầm 1 và tầng mái của tòa nhàRubyPlaza  để thực hiện việc điều khiển, giám sát và tích hợp hệ thống

1.3.4.   Điều khiển đèn chiếu sáng

-        Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng trong và ngoài tòa nhà sẽ được thiết kế dựa trên những tiện ích cho người sử dụng và quản lý hệ thống.

-        Khác những hệ thống chiếu sáng thường được thiết kế kiểu truyền thống, các thiết bị điều khiển chiếu sáng của tòa nhàRubyPlazađược nối mạng Lighting Level Network (LLN). Trên mạng LLN là các thiết bị điều khiển đèn Relay Control Module (RCM), công tắc khả trình Programable Switch Module (PSM), các module đầu vào….

-        Các thiết bị này sử dụng chuẩn truyền thông RS485 và được duy trì thông tin với bộ điều khiển MBC hay MEC nhờ bộ Lighting Control Module (LCM), mỗi mạng LLN có thể duy trì được 48 thiết bị điều khiển phần cứng như RCM, PSM, DIM.

-        Các đèn chiếu sáng tại các khu vực được điều khiển On/ Off từ xa tại phòng điều khiển trung tâm, từ các công tắc điều khiển khả trình được lắp đặt tại khu vực hoặc bởi công tắc On/ Off trên thân của Relay điều khiển RCM tại các tủ điện điều khiển đèn.

-        Các khu vực nhạy cảm như khu chế tác, khu trưng bày, các khu văn phòng của công ty, hệ thống đèn được kết nối điều khiển liên động với hệ thống an ninh chống đột nhập bất hợp pháp Access Control Sipass. Khi có tín hiệu truy nhập bất hợp pháp tại các khu vực này, đèn chiếu sáng được điều khiển bật sáng để tăng cường độ sáng cho khu vực phục vụ cho việc thu hình của hệ thống Camera giám sát.

-        Các thiết bị điều khiển đèn LCM nằm trên mạng điều khiển cấp độ FLN, hệ thống cho phép 32 bộ LCM cùng tồn tại trên mạng điều khiển FLN, khi điều khiển đèn, mạng điều khiển đèn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một phần mềm điều khiển nào khác ngoài phần mềm điều khiển hệ thống Beckhoff.

1.4 Mạng và truyền thông

1.4.1.   Mạng EBLN

-        Mạng Ethernet LAN TCP/IP là là mạng truyền thông chính của hệ thống BMS, các bộ điều khiển số trực tiếp dạng mô đun MBC, MEC & PXC  được sử dụng cho tòa nhà sẽ kết nối với nhau và các máy tính điều khiển (server) của hệ thống điều khiển BMS.

-        Hệ thống mạng Ethernet LAN là đường truyền chung cho hệ thống Apogee, giao thức sử dụng trong mạng EBLN là giao thức TCP/IP. Đường trục chính của mạng điều khiển hệ thống BMS sử dụng cáp quang để mở rộng dải thông, cho phép truyền các gói tin của hệ thống an ninh quản lý ra vào Access control, Camera giám sát.

-        Việc sử dụng chuẩn truyền thông TCP/IP không những tạo được tốc độ truyền thông cao mà còn đáp ứng yêu cầu về khoảng cách truyền mà không cần bộ lặp, và hoàn toàn đáp ứng tính năng thời gian thực của hệ thống BMS, tốc độ truyền thông trên mạng điều khiển đạt được 100 MBps.

1.4.2.   Mạng FLN: Floor Level Network

Mỗi MBC hoặc MEC xxEF xây dựng được 3 mạng FLN theo cơ chế giao tiếp Master/Slave.

-        Trong mỗi mạng Master/Slave, MBC đóng vai trò là bộ điều khiển Master và 32 bộ điều khiển cấp trường đóng vai trò là Slave và các thiết bị mạng điều khiển đèn, thiết bị đo đếm điện năng nối mạng. Mạng Master/ Slave sử dụng chuẩn truyền thông công nghiệp RS485, các giao thức được sử dụng trên mạng là LonTalk, EIB, P1 phổ biến… Mạng truyền thông Floor Level Network được thiết lập sử dụng cáp đôi dây xoắn có bọc kim AWG18. Tốc độ truyền thông trong mạng này đạt 4800 B/s.

-        Mạng điều khiển FLN quản các bộ điều khiển đèn có cấu trúc module LCM, thực hiện kết nối các bộ đo đếm điện năng Digital Energy Meter (DEM), các bộ biến tần điều chỉnh tốc độ động cơ (VSD).

-        Trên các FLN, hệ thống Apogee cho phép tồn tại 32 LCM/ 1mạng FLN, mỗi Bus được thiết lập sử dụng cáp đôi dây xoắn có bọc kim AWG18, tốc độ truyền thông trong mạng này đạt đến 78 kB/s.

-        Mạng điều khiển đèn được xây dựng trên các LCM sử dụng chuẩn truyền thông công nghiệp RS485, các giao thức được sử dụng trên mạng là LonTalk, EIB, …Mạng điều khiển LLN cho phép các công tắc khả trình, các Rơ le, các bộ cảm quang tồn tại trong mạng là 48 thiết bị.

 

  1. Các ứng dụng điều khiển quản lý

2.1   Hệ thống HVAC:

-        Điều hòa điều sử dụng công nghệ VRV điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh (Refrigerant)

-        Điều hòa trung tâm Water chiller.

Phần mềm điều khiển BMS thực hiện việc tích hợp 2 hệ thống này qua chuẩn truyền thông BACnet/LON đối với hệ điều hoà VRV và ModBus đối với hệ chiller, hệ thống BMS sẽ thực hiện được việc Giám sát - Điều khiển đến tất cả các thiết bị của hệ thống điều hòa mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động, chức năng của các thiết bị trong hệ thống này. Việc giám sát sẽ thực hiện tại “ Đầu ra của hệ thống điều hòa” và “ Đầu vào” của hệ thống BMS và thực hiện được các thao tác điều khiển, theo dõi giám sát, quản lý tại máy tính điều khiển của hệ thống BMS:

+    Thiết bị điều hòa không khí VRV Toshiba - Carrier.

+    Thiết bị điều hòa dùng nước lạnh (Chilled water) Carrier 30GX – 152

Khi thực hiện tích hợp hệ thống, người vận hành giám sát được các thông số của hệ thống lạnh, số tổ máy điều hoà tham gia hoạt động, áp lực môi chất lạnh trong các máy nén, nhiệt độ bay hơi của môi chất lạnh, thời gian đã vận hành…

Việc giám sát điều khiển được thực hiện đối với các trạng thái hoạt động, chế độ vận hành điều khiển tự động đối với các thiết bị này, theo dõi đến các yếu tố liên quan đến quá trình vận hành ...Việc giám sát và điều khiển thu nhận các tham số về thiết bị, thời gian tham gia vận hành trong hệ thống để lập lịch bảo trì.

Giám sát trạng thái, báo động (khi có sự cố), và điều khiển quạt thông gió.

+    Giám sát điều khiển lưu lượng khí, quản lý nồng độ của khí CO tại khu vực tầng hầm để xe.

2.2   Các chiller và bơm nước lạnh

Hệ thống Apogee điều khiển các Chiller bằng các chương trình hoạt động theo các chương trình vận hành tự động theo các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch của không khí theo các chương trình điều khiển được lập dựa trên các yêu cầu quản lý vận hành tòa nhà. Tại phòng điều khiển trung tâm, người vận hành theo dõi được tình trạng hoạt động của hệ thống, nhiệt độ nước vào ra của từng chiller, chế độ hoạt động của các bơm theo yêu cầu vận hành của người quản lý thông qua giao diện đồ họa.

Hệ thống tự động tính tải lạnh tiêu thụ thực tế của toà nhà và tính số bơm, phần trăm công suất bơm và số máy nén chiller cần chạy. Bộ điều khiển MBC có thể lập trình chu trình chạy và dừng của hệ thống hoàn toàn tự động, khởi động các thiết bị dự phòng khi có sự cố quá tải (Trip). Hệ thống cho phép cụm máy chiller vận hành theo 3 chế độ:

  • Chế độ vận hành tự động hoàn toàn theo thời gian biểu.
  • Chế độ vận hành từ trung tâm theo yêu cầu của người vận hành.
  • Chế độ vận hành bằng tay (Manual) từ mỗi thiết bị.

Hệ thống cũng cho phép quản lý thông tin vận hành, trạng thái, các lỗi và sự cố của cụm máy chiller. Cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truy cập các thông tin này theo các thời điểm khác nhau. Các thông số tải hệ thống, nhiệt độ, áp suất nước được thu thập, theo dõi theo thời gian…

Với hệ thống điều hoà không khí trung tâm, các máy sản xuất nước lạnh (Chiller) đóng một vai trò hết sức quan trọng. Toàn bộ hoạt động của hệ thống điều hoà thông khí đều phụ thuộc vào các máy lạnh này. Hệ thống điều khiển Chiller nhận các thông số kỹ thuật phản hồi từ các thiết bị cảm biến (Sensor) của hệ thống như sau:

-        Tín hiệu báo dòng chảy của nước lạnh trong hệ thống đường ống.

-        Áp suất nước trong hệ thống ống dẫn

-        Nhiệt độ nước lạnh đầu vào các chiller

-        Nhiệt độ nước lạnh đầu ra các chiller

-        Nhiệt độ nước hồi về từ các máy điều hòa không khí sau quá trình trao đổi nhiệt độ.

-        …..

Các thông số này được thể hiện trên màn hình đồ hoạ tại máy tính điều khiển, người vận hành có thể dễ dàng quan sát trạng thái hoạt động của máy, nhận diện các lỗi trong hệ thống và qua đó giải quyết các lỗi kỹ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Người vận hành có thể dễ dàng điều khiển hoạt động như Tắt/ Bật/ thay đổi chế độ hoạt động dự phòng của hệ thống Chiller mà không cần phải đến tận tủ điều khiển.

Các lỗi về hệ thống như nhiệt độ nước quá cao, bơm nước không hoạt động, quá tải – báo lỗi của hệ thống sẽ hiển thị trên màn hình, nhờ đó người vận hành dễ dàng phân biệt lỗi hệ thống và có các giải pháp, hành động phù hợp với tình huống cụ thể để giải quyết các tình huống đó nhanh chóng, kịp thời.

-        Các Chiller được giám sát chặt chẽ về thời gian chạy, nhiệt độ nước lạnh cần đáp ứng để cung cấp cho các máy điều hoà, các trạng thái sự cố, làm việc quá tải…Để đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm năng lượng điện trong vận hành, kéo dài tuổi thọ của các máy lạnh cũng như giảm chi phí sửa chữa thay thế, giải pháp vận hành là lập chương trình điều khiển theo chu trình “Nhu cầu tải”: khi tải lạnh thấp thì tự động cắt giảm số lượng Chiller tham gia hoạt động, khi tải lạnh cao thì tự động khởi động thêm Chiller để đưa vào vận hành.

-        Để quản lý ở mức cao, hệ thống BMS cho phép tích hợp các Chiller Carrier 30GX-152 khi các chiller này được nối mạng với nhau theo mạng chuẩn CCN: Carrier Comfort Network, với tín hiệu output để thực hiện tích hợp của Dataport là ModBus, phù hợp với tiêu chuẩn ASHREA standard 135-1995. Khi được kết nối tới hệ thống Apogee thì các thông tin về chiller được hệ thống thu nhận là nhiệt độ máy nén, áp suất máy nén, số máy nén chạy, số quạt làm mát đang hoạt động…và người vận hành có thể kiểm soát các thông số này trên màn hình đồ họa của các máy tính điều khiển và sẽ có các lệnh điều khiển phù hợp với các yêu cầu thực tế của hệ thống.

-        Để kết nối được vào hệ thống BMS, nhà thầu điều hòa khi cung cấp thiết bị cần cung cấp kèm theo DATALINK (khi có nhu cầu điều khiển, thay đổi các giá trị parameter) hoặc DATAPORT (với yêu cầu giám sát, quản lý tốt thiết bị) là thiết bị tích hợp của các chiller Carrier sử dụng chuẩn giao thức ModBus.

 

2.3  Điều khiển bơm nước lạnh:

-        Các bơm nước lạnh trong hệ thống điều hoà chịu trách nhiệm tạo sự tuần hoàn của nước trong chu trình làm lạnh khép kín.

-        Các bơm nước lạnh được điều khiển hoạt động theo yêu cầu đáp ứng tải lạnh của các máy lạnh trung tâm Chiller, nó cho phép hệ thống vận hành với lưu lượng nước cấp tối thiểu cần thiết và tiết kiệm tối đa điện năng.

-        Khi các máy sản xuất nước lạnh hoạt động các máy bơm nước sẽ được điều khiển để tham gia các chu trình làm lạnh nước. Số lượng bơm nước tham gia hoạt động sẽ được quyết định bởi lưu lượng nước làm lạnh yêu cầu của hệ thống điều hoà, theo số lượng các Chiller tham gia hoạt động hay nói cách khác là hoạt động theo tải lạnh của hệ thống.

-        Hệ thống Apogee quản lý áp lực trong hệ thống ống dẫn của hệ thống; van Bypass sẽ tự động được đóng, mở để điều hòa áp suất giữa đầu Supply & Return khi có sự chênh lệch áp suất giữa hai tuyến ống “Cấp” và ống “Hồi”  (tác động của hệ thống điều hòa khi giảm tải, FCU giảm trao đổi nhiệt tại các giàn trao đổi nhiệt, các van điều chỉnh vô cấp của các giàn trao đổi nhiệt đóng bớt lại)

2.4   FCU

a. FCU sử dụng nước lạnh

Điều khiển FCU sử dụng nước lạnh có thể được thực hiện bằng hai giải pháp:

  • Điều khiển độc lập bởi bộ điều khiển nhiệt độ phòng
  • Điều khiển bán tự động có can thiệp điều khiển từ xa

Ở tòa nhàRubyPlaza, ta xét đến việc điều khiển bán tự động:

Từng FCU có trang bị các bộ điều khiển nhiệt độ riêng biệt, bộ điều khiển này được lắp đặt tại các vị trí cụ thể của từng FCU và có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ quạt, cài đặt nhiệt độ và điều chỉnh các van nước lạnh của các FCU.

Trong trường hợp này, việc điều khiển từ xa các FCU được thực hiện bởi bộ điều khiển khả trình PXC. Người vận hành quản lý hệ thống BMS thực hiện được việc Bật/ Tắt đối với từng nhóm FCU (FCU Zone) và cũng có thể thực hiện được việc lập lịch vận hành cho từng nhóm FCU theo yêu câu vận hành cụ thể.

b. FCU hệ thống VRV

Các FCU thuộc hệ thống điều hòa này được điều khiển nhờ bộ điều khiển trung tâm VRV. Các FCU này được điều tiết lưu lượng môi chất lạnh Refrigerant qua dàn trao đổi nhiệt và điều chỉnh tốc độ của các máy nén hệ thống điều hòa trên nguyên tắc nhiệt độ, tải lạnh yêu cầu của môi trường.

Hệ thống VRV được kết nối tới tủ điều khiển kỹ thuật số DDC, tín hiệu kết nối tích hợp tại đầu ra của bộ điều khiển hệ thống điều hòa được đưa tới đầu vào của DDC với chuẩn giao thức BacNet hoặc Lonmark (VRV Toshiba – Carrier). Tín hiệu này sẽ được định dạng lại và giao tiếp với hệ thống BMS thông qua DDC  tích hợp.

Các thiết bị này cũng được giám sát và điều khiển của máy tính điều khiển trung tâm hệ thống BMS, người vận hành hệ thống BMS thực hiện việc quản lý, giám sát thiết bị hệ thống điều hòa VRV thông qua máy tính điều khiển BMS trung tâm hoặc máy tính điều khiển điều hòa trên giao diện màn hình đồ họa.

Sơ lược về điều khiển các thiết bị

Hệ thống BMS sử dụng phần mềm điều khiển BMS c ủa h ãng Beckh off thực hiện vận hành điều khiển kết hợp các máy điều hòa thông gió công suất lớn với các chương trình vận hành điều khiển mềm dẻo. Dựa vào các chương trình vận hành điều khiển tự động đặc biệt này, các máy sản xuất nước lạnh Chiller được điều khiển vận hành ở chế độ tốt nhất mang lại nhiều lợi ích kinh tế, trong việc tiết kiệm năng lượng, giảm thời gian hoạt động lãng phí đáp ứng tải giả, kéo dài tuổi thọ của thiết bị:

 

Doan Van Hoang

 
NHẬN XÉT SẢN PHẨM
Chưa có nhận xét gì về sản phẩm
VIẾT NHẬN XÉT
  Hãy đăng nhập để viết nhận xét cho sản phẩm